Site Overlay

โรงเรียนยุคโควิด

Previous
Next

มาตรการปิดเมืองทำให้เด็ก 1.4 ล้านคนต้องหยุดเรียนและทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การออกไปเล่นนอกบ้าน การเข้าพิพิธภัณฑ์ ไม่ได้เจอเพื่อน ไม่ได้เรียนรู้ ทุกอย่างกระทบพัฒนาการของเขาทั้งหมด

แต่ละวันของเด็กมีค่ามหาศาล โดยเฉพาะเด็กเล็กที่เรียนรู้ทุกวินาที ไม่ว่าใครที่ทำงานด้านการศึกษาก็เดือดเนื้อร้อนใจด้วยกันทั้งนั้น ต่างพยายามคืนโรงเรียนและการเรียนรู้แก่เด็ก เพราะโรงเรียนไม่ใช่แค่พื้นที่สอนวิชาการ แต่เป็นพื้นที่ทางสังคมที่เขาจะได้เจอเพื่อนๆ พื้นที่ที่จะได้วิ่งเล่นในขณะที่เมืองมีพื้นที่นี้ให้เขาน้อยเต็มที มาดูความพยายามของประเทศต่างๆ กันค่ะว่าเขาทำอย่างไรกันบ้าง เพื่อคืนโอกาสนี้ให้กับนักเรียนของเขา แม้มันจะไม่เหมือนเดิมแบบที่เคยเป็น แต่ในเวลานี้ทุกประเทศต่างหาทางออกที่ดีที่สุด หาจุดลงตัวระหว่างการศึกษากับความปลอดภัย

กรณีแรกเป็นของประเทศเดนมาร์ก มีมาตรการออกมามากมาย ทั้งหมดทำให้เด็กๆ กลับมาเรียนได้ ด้วยการจำกัดพื้นที่และผู้คนที่เขาต้องปฏิสัมพันธ์ด้วย ความสะอาดเข้ามามีส่วนในชีวิตเยอะขึ้น การแบ่งปันกลายเป็นสิ่งต้องห้าม เสียดายมากที่ในบทความที่เจอ ไม่มีการรับมือเรื่องจิตใจ ❤️ ซึ่งสำคัญไม่แพ้สมอง

ท้ายบทความคุณครูสะท้อนว่า หลังจากเปิดเรียนตั้งแต่วันที่ 15 เมษา พบความเปลี่ยนแปลงในตัวนักเรียนที่น่าสนใจ 2-3 อย่าง คือ พวกเขาเติบโตขึ้นในแง่ของความรับผิดชอบ เนื่องจากผู้ใหญ่ไม่สามารถเข้าใกล้เด็กได้มากเกินไป เด็กๆ จึงต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากขึ้น พึ่งพาตัวเองให้ได้ เช่น แม้แต่เมื่อเขาลืมยางลบ หรือดินสอ เขาก็ถูกกฏใหม่ห้ามไม่ให้ยืมของของใครใช้ ทุกคนต้องดูแลตัวเอง เพื่อที่จะดูแลสังคมไปพร้อมๆ กัน

คุณครูบอกอีกว่า เด็กๆ สื่อสารเก่งขึ้น โดยเฉพาะในแง่การประเมินตัวเอง เพราะครูไม่สามารถเข้าไปใกล้ๆ เพื่อรู้ปัญหาเขาได้เหมือนเดิม (เข้าใจว่า เช่น จับมือสอนบวกเลข-แอดมิน) จึงเป็นหน้าที่ของเด็กที่จะต้องสื่อสารว่าเขามีปัญหาจุดไหน ไม่เข้าใจตรงไหน

แต่นี่คงเร็วไปที่จะสรุปว่าการเรียนแบบใหม่นี้ส่งผลอย่างไรกับทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ในโพสต์ต่อๆ ไป แอดมินจะพยายามหาข้อมูลของประเทศอื่นๆ มาแชร์ให้อ่านกันนะคะ

Cr:

https://www.tes.com/news/what-it-denmarks-reopened-schools

https://www.insider.com/how-china-denmark-japan-reopening-schools-2020-4

https://www.businessinsider.com/photos-denmark-children-returning-to-school-amid-coronavirus-lockdown-2020