Site Overlay

เลี้ยงลูกให้รอดในศตวรรษที่ 21 ตอนที่ 3: ชวนลูกอ่าน ทำยังไง?

Previous
Next

คราวก่อนเราคุยเรื่องการอ่านจากจอและหนังสือให้ผลต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาคุยเรื่องเราจะชวนเด็ก ๆ มาอ่านหนังสืออย่างไรดี สำหรับเด็ก ๆ ที่เริ่มฝึกอ่านในช่วงแรก ๆ แอดมินแนะนำว่า

1. อย่าเพิ่งเอาคอมฯ มาให้อ่านแทนหนังสือ
2. จำกัดเวลาหน้าจอ

สองข้อนี้สำคัญมาก เพราะการเริ่มต้นที่ดีทำให้เขามีพื้นฐานที่ดีค่ะ ทีนี้เรามาดูกันว่า แล้วเราจะชวนลูกอ่านหนังสือ รักหนังสือได้อย่างไร

เริ่มที่การเลือกหนังสือที่จะให้เขาอ่านเลยค่ะ ถ้าให้เขามีส่วนในการเลือกหนังสือ หรือเลือกเนื้อหาที่เขาอยากอ่าน จะเป็นการสร้างแรงจูงใจ ทำให้เกิดความสนใจมากขึ้น และเขาจะสามารถอยู่กับหนังสือเล่มนั้นได้นานขึ้นด้วย

ที่จริงแล้ว สมองของมนุษย์ ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้อ่านหนังสือ แต่ในวิวัฒนาการอันยาวนาน มันถูกออกแบบมาให้มองและแปลภาพวัตถุ แต่ตัวหนังสือคือสัญลักษณ์ ไม่ต่างอะไรกับตัวเลข หรือตัวโน้ตดนตรี สมองต้องเรียนรู้ที่จะแปลความหมายของสัญลักษณ์เหล่านั้นขณะอ่าน “ถ้าอยากจะอ่านให้เป็น จึงต้องอาศัยการฝึกฝน!!” ยิ่งฝึกมาก ยิ่งคล่องแคล่ว และนักอ่านที่มีทักษะสูงก็จะอ่านได้ไวและยิ่งได้เปรียบ เพราะคนที่อ่านไวจะสามารถเห็นภาพกว้างของเนื้อหาได้ในคราวเดียว หรือเรียกว่ามีแผนที่ของเนื้อหาเหล่านั้นในสมองแล้ว

ที่พูดมาคือการอ่านเพื่อจับใจความ แต่การจับใจความไม่ใช่วัตถุประสงค์เดียวของการอ่าน หลายครั้งที่เราอ่านเพื่อความบันเทิงและจินตนาการ ซึ่งในแง่นี้คนที่ค่อย ๆ อ่านช้า ๆ และคิดภาพตามไปด้วยอาจจะได้รับความรื่นรมย์มากกว่า เรียกง่าย ๆ ว่าอ่านด้วยใจ

แต่ไม่ว่าจะอ่านด้วยสมองหรือใจ ก็ต้องผ่านการฝึกฝนด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งฝึกด้วยใจยิ่งได้ผลดี

ลองหลับตาแล้วคิดถึงตัวเองสิว่า ประสบการณ์การอ่านแบบไหนที่เราชอบมากกว่ากัน ระหว่างการนั่งหลังขดหลังแข็งอ่านๆๆๆ เพื่อสอบ หรือการนั่งจิบกาแฟอ่านหนังสือในบรรยากาศสบาย

คำถามก็คือ “ในฐานะผู้ใหญ่ เราอยากให้เด็ก ๆ มีประสบการณ์การอ่านแบบไหน?”

ใครสนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ link นี้นะคะ

http://mcot-web.mcot.net/fm965/site/content/id/5322ce4fbe04704ae68b459e#.WOzHE1pXerV

http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000091457