Site Overlay

เลี้ยงลูกให้รอดในศตวรรษที่ 21 ตอนที่ 1

Previous
Next

โลกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราได้ยินคำนี้มาไม่น่าจะต่ำกว่า 10-20 ปีได้แล้ว ถ้าเป็นเมื่อก่อน 10 ปีที่แล้วแอดมินไม่เคยรู้สึกว่าคำพูดที่ว่านี้มันจริงสักเท่าไร เพราะสมัยเด็ก ๆ เราเห็นอะไรมา มันก็ยังเป็นอยู่อย่างเดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลง รถก็ยังหน้าตาเหมือนเดิม คนก็ยังใส่เสื้อผ้าเหมือนเดิม ไม่ได้ใส่ชุดแนวอวกาศแบบที่เห็นในหนังอนาคต อาหารก็ยังหน้าตาเหมือนเดิม ไม่ได้เป็นเม็ด ๆ และอิ่มไปอาทิตย์นึงแบบที่จินตนาการกันมา

แต่ตั้งแต่ 10 ปีที่ผ่านมา (หรือตั้งแต่เริ่มมี smart phone) โลกเปลี่ยนแปลงแบบกลับตาลปัตรของจริง ทั้งในรูปแบบของเทคโนโลยี และวัฒนธรรม หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การที่เทคโนโลยีก้าวกระโดด มีผลให้วัฒนธรรมเปลี่ยนแปลงแบบที่เราคาดไม่ถึง ทางด้านธุรกิจนั้นมีหลายบริษัทต้องล้มตาย เอาแค่การมาของ smart phone อย่างเดียวก็ทำให้วัฒนธรรมการถ่ายรูปเปลี่ยนไป คนเริ่มไม่ใส่นาฬิกา การซื้อของและทำธุรกรรมต่าง ๆ กลายเป็นผ่านระบบออนไลน์ แค่นี้ก็ทำให้บริษัทผลิตฟิลม์ และนาฬิกาเจ๊งกันไปเป็นแถบ ๆ ห้างสรรพสินค้าจะกลายเป็นแค่โชว์รูมขายของ ธนาคารจะทำงานในรูปแบบไร้มนุษย์ นี่ยังไม่รวมถึงการมาของรถยนต์ไร้คนขับ และโดรน ในอนาคตอันใกล้

ส่วนเรื่องวัฒนธรรมนี่ไม่ต้องพูดถึงเลย ปัจจุบันนี้เราได้เห็นอะไรแบบที่ไม่คิดว่าจะได้เห็นมากมาย อย่างเช่นเรื่องวัฒนธรรมการทำงาน แอดมินได้ทำงานและคุยกับเพื่อน ๆ ชาวเยอรมันและญี่ปุ่น ซึ่ง 2 ประเทศนี้เป็นประเทศที่ “ล้ำ” และเป็นแบบอย่างให้กับโลกใหม่ ก้าวย่างที่เขาเดินมันจะกลายเป็นรอยเท้าให้พวกเราได้ตาม คนทั้ง 2 ประเทศพูดเหมือนกันว่า การจ้างงานในปัจจุบันนั้นจะไม่ใช่การทำงานรูปแบบพนักงานประจำแล้ว หลายบริษัทต้องการความยืดหยุ่นทางการเงิน ต้องการไอเดียใหม่ ๆ ตลอดเวลา พวกเขาจึงใช้วิธีการจ้างแบบเซ็นสัญญาทำงานเสียเป็นส่วนใหญ่ 5 ปีบ้าง 3 ปีบ้าง แล้วแต่องค์กรไป

เอาล่ะสิ แล้วรุ่นลูก ๆ ของเราจะต้องเผชิญกับอะไรในอนาคต อันนี้แอดมินฟันธงได้เลยว่าแทบจะคาดเดาอะไรไม่ได้ แต่ที่แน่ ๆ การเปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือจะเกิดขึ้นจนกลายเป็นเรื่องปรกติ หุ่นยนต์จะเข้าครอบครองอาชีพที่มนุษย์เคยทำ การที่จะอยู่รอดได้นั้น เราต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงเสมอ พร้อมทิ้งสิ่งที่เราเคยทำ เคยเชื่อ พร้อมที่จะออกจาก comfort zone ที่เคยอยู่ เพราะถ้าไม่เช่นนั้นเราก็จะไม่มีที่ให้ยืนอีกต่อไป

แต่จะทำให้ได้แบบนี้ เด็ก ๆ จะต้องเรียนรู้ที่จะเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง โรงเรียนแบบโรงงานในปัจจุบันไม่สามารถส่งเด็กเข้าสู่โลกอนาคตได้อีกแล้ว พ่อแม่ต้องทำงานหนักขึ้น ครูต้องเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เด็ก ๆ ของเรามีที่ยืนต่อไปในอนาคต